Tên miền là gì ? Các loại tên miền hot 1 hiện nay

Tên miền là gì
5
(2)

Tên miền là gì? và chúng có ảnh hưởng ra sao đến cách seo website hiệu quả không ? Các bạn hãy cùng WePOS đi tìm hiểu nhé !

Khái niệm tên miền là gì

Tên miền là địa chỉ của 1 trang web mà ở đó mọi người gõ vào thanh URL của trình duyệt để truy cập vào website mà họ đang tìm kiếm.

Tên miền, hay còn gọi là domain, là tên của một website hoạt động trên internet, tên miền có chức năng như thay thế một địa chỉ IP dài và khô khan thành một dạng text văn bản riêng biệt dễ nhớ. Dưới đây là các thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn cho câu hỏi tên miền là gì.

Ví dụ: Địa chỉ IP 64.233.188.102  có tên miền là google.com

tên miền như địa chỉ số nhà cửa hàng
tên miền như địa chỉ số nhà cửa hàng

Nói về đơn giản thì tên miền giống như địa chỉ của cửa hàng vậy. Nó phân biệt cửa hàng ( website) này với cửa hàng khác. Khách hàng khi biết được địa chỉ tên miền là gì thì họ sẽ ko vào lầm các cửa hàng khác.

Có trường hợp 1 website có thể có 2-3 hoặc nhiều tên miền cùng trỏ về, nó giống như cửa hàng có nhiều địa chỉ, thay dổi qua các thời kỳ, người ta hay gọi là số mới, số cũ nhưng thực chất vẫn là cửa hàng (website) đó.

Các loại tên miền

các loại tên miền
tên miền là gì? các loại tên miền

Tên miền được phân ra làm 3 loại:

 • Tên miền cấp cao nhất
 • Tên miền thứ cấp
 • Tên miền phụ (subdomian)
 • – Tên miền cấp cao nhất: là loại tên miền mà bạn để ý đuôi chỉ có 1 chấm. VÍ dụ như .vn, .com, .net, .org,… Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng mà Doanh nghiệp sẽ chọn lựa đuôi miền phù hợp để tiện việc kinh doanh cũng như quảng bá thương hiệu.

  – Tên miền thứ cấp: là tên miền có dạng đuôi 2 chấm. Ví dụ như .com.vn, .net.vn, .edu.vn,… Một số Doanh nghiệp muốn mua tên miền mà nó có thể giúp họ thể hiện loại hình của Doanh nghiệp. Trường học thường lấy đuôi là .edu.vn , trang tin tức thì lấy .net.vn ,…

  – Loại tên miền cuối cùng là subdomain, hay còn gọi là tên miền phụ. Thường thì khi Doanh nghiệp mua tên miền chính, rồi họ sẽ tạo thêm các tên miền phụ để thực hiện tách các dịch vụ hay ngành hàng khác riêng biệt, sau đó trỏ mỗi tên miền phụ đó đến 1 server IP khác để quản lý. Ví dụ như Wepos có tên miền chính là www.wepos.vn, thì có thể tạo các tên miền phụ như: shop.wepos.vn, noithat.wepos.vn, seoweb.wepos.vn,….

  Ở trên là các loại tên miền mà WePOS có thể chia sẻ đến các bạn. Sau này trên internet có loại hình tên miền khác thì mình sẽ bổ sung thêm.

  Quản trị tên miền là gì

  Quản trị tên miền là gì?
  Quản trị tên miền là gì? Cách quản trị tên miền

  Quản trị tên miền là gì? Rất là nhiều Quý khách đã hỏi mình khi thiết kế website, nếu bạn không thận trọng và nắm rõ thông tin quản trị, rất có thể bạn sẽ bị người xấu lợi dụng và cướp mất trang web của mình.

  Quản trị tên miền cũng giống như quản trị website và quản trị hosting. Khi bạn mua tên miền thì nhà cung cấp tên miền sẽ gửi cho bạn link đăng nhập quản trị và thông tin đăng nhập, user và password. Vì tên miền là duy nhất, cũng như bạn đang mở cửa hàng, thì địa chỉ cửa hàng rõ ràng chỉ là 116/18 Bình Lợi, không có ai có thể lấy được trừ khi bạn chuyển đi chỗ khác ( không gia hạn nữa) và cửa hàng có người khác mua, thuê lại.

  Cho nên thông tin đăng nhập user và password là quan trọng, bạn không nên để lạc ra ngoài. Khi bạn đăng nhập vào quản trị tên miền rồi, bạn sẽ thấy các thông tin trường như là A, CNAME, TXT,… Đây là các trường để bạn trỏ IP hosting vào để kết nối tên miền và hosting lại.

  Quản trị tên miền trên hệ thống Mắt Bão
  Quản trị tên miền trên hệ thống Mắt Bão

  Phía trên là những thông tin cơ bản cần thiết để các bạn hiểu về tên miền là gì và cách nó vận hành ra sao. Mong là bài này sẽ giúp ích thêm cho các bạn về kiến thức. Mong các bạn ủng hộ đánh giá 5* và để lại bình luận nhé. XIn cảm ơn !

  Bạn thấy bài viết hữu ích ?

  Để lại điểm đánh gía nhé !

  Đánh giá trung bình 5 / 5. Số đánh giá: 2

  Chưa có đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên đánh giá !

3 thoughts on “Tên miền là gì ? Các loại tên miền hot 1 hiện nay

 1. Pingback: Hosting là gì? Giải thích web hosting cho người mới từ số 0

 2. Pingback: [Top 5] Cách SEO Website hiệu quả nhất 2022 - We P.O.S

 3. Pingback: 1 website bao gồm những gì? WePOS - tối ưu website chuẩn SEO

Comments are closed.